V/v Hướng dẫn khảo sát chất lượng học sinh học 2 buổi/ngày môn Tiếng Việt năm học 2016-2017

Số kí hiệu Số: 85 /PGD&ĐT- CMTH
Ngày ban hành 16/03/2017
Ngày bắt đầu hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Thể loại Văn bản cấp trên
Lĩnh vực Giáo dục và đào tạo
Cơ quan ban hành Phòng GD&ĐT Huyện Đức Thọ
Người ký Trịnh Hồng Mạnh

UBND HUYỆN ĐỨC THỌ

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Số:  85 /PGD&ĐT- CMTH
V/v Hướng dẫn khảo sát chất lượng học sinh học 2 buổi/ngày môn Tiếng Việt  năm học 2016-2017

Đức Thọ, ngày  16  tháng 3  năm 2017

Kính gửi: Hiệu trưởng trường tiểu học trong huyện.
          Thực hiện việc tổ chức kiểm tra môn Tiếng Việt theo hướng dẫn tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 22/1016/TT-BGDĐT, Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường tổ chức kiểm tra môn Tiếng Việt cụ thể như sau:
          1. Nội dung, hình thức kiểm tra
          Bài kiểm tra môn Tiếng Việt gồm bài kiểm tra đọc và bài kiểm tra viết, trong đó:
          - Bài kiểm tra đọc gồm 2 phần: Đọc thành tiếng và Đọc hiểu (trong phần kiểm tra đọc hiểu có nội dung kiểm tra về hiểu, cảm thụ văn bản và phần kiến thức phân môn Luyện từ và câu);
          - Bài kiểm tra viết gồm nội dung phân môn chính tả và phân môn tập làm văn.
         2. Cách tiến hành tổ chức kiểm tra môn Tiếng Việt
          - Đối với phần kiểm tra đọc thành tiếng:
          Sau khi kết thúc phần kiểm tra viết, các nhà trường tổ chức kiểm tra phần đọc thành tiếng cho học sinh. Cụ thể:
          + Chuẩn bị: Chọn các bài tập đọc từ tuần 19 đến tuần 26, lựa chọn các đoạn trong bài tập đọc cần kiểm tra, ghi vào thăm; chuẩn bị hệ thống câu hỏi.
+ Tiến hành: Sau khi kết thúc phần kiểm tra viết, giáo viên coi thi tổ chức cho học sinh bốc thăm đoạn bài và tiến hành kiểm tra đọc theo yêu cầu tốc độ từng lớp được quy định tại chuẩn kiến thức, kỹ năng và trả lời 1 câu hỏi.
Thang điểm dành cho bài kiểm tra đọc thành tiếng như sau:
 + Đọc thành tiếng đoạn bài: 3 điểm (lớp 1, 2, 3); 2 điểm (lớp 4, 5) ;
 + Trả lời câu hỏi (1 điểm)
Đối với phần đọc hiểu và bài kiểm tra viết: (Thời lượng 75 phút)
Các nhà trường tổ chức cho học sinh thực hiện các yêu cầu của bài kiểm tra trên giấy đã được chuẩn bị sẵn hệ thống câu hỏi và bài tập.
+ Phần đọc hiểu: Học sinh đọc thầm văn bản đã được in sẵn trong đề và trả lời các câu hỏi của bài kiểm tra.
+ Phần kiểm tra viết: Học sinh thực hiện các yêu cầu về phân môn chính tả và phân môn Tập làm văn theo yêu cầu của bài kiểm tra.
3. Chấm bài, tổng hợp kết quả
- Bài kiểm tra đọc: 10 điểm, trong đó:
+ Đọc thành tiếng ở các lớp 4, 5 là 3 điểm; lớp 1,2,3 là 4 điểm;
+ Đọc hiểu ở các lớp 4, 5 là 7 điểm; lớp 1,2,3 là 6 điểm.
        - Bài kiểm tra viết: 10 điểm (Có hướng dẫn cụ thể tại hướng dẫn chấm bài kiểm tra từng lớp);
         Kết quả chung môn Tiếng Việt là điểm trung bình của bài kiểm tra đọc và bài kiểm tra viết (làm tròn 0,5 điểm thành 1 điểm).
Nhận được văn bản này, Phòng yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình thực hiện, nếu có gì chưa rõ các trường phản ánh về Phòng (qua bộ phận chuyên môn tiểu học) để được hướng dẫn thêm./.
Nơi nhận:
  - Như kính gửi;