V/v hướng dẫn thực hiện kiểm tra kiến thức, kỹ năng đối với học sinh tiểu học học 2 buổi trên ngày năm học 2017-2018

Số kí hiệu Số: 318 /PGDĐT-CMTH
Ngày ban hành 03/10/2017
Ngày bắt đầu hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Thể loại Văn bản cấp trên
Lĩnh vực Giáo dục và đào tạo
Cơ quan ban hành Phòng GD&ĐT Huyện Đức Thọ
Người ký Trịnh Hồng Mạnh

UBND HUYỆN ĐỨC THỌ
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Số: 318 /PGDĐT-CMTH
V/v hướng dẫn thực hiện kiểm tra kiến thức, kỹ năng đối với học sinh tiểu học
 học 2 buổi trên ngày năm học 2017-2018

Đức Thọ, ngày  03 tháng 11 năm 2017
Kính gửi:  Hiệu trưởng các trường tiểu học trong huyện.
Thực hiện công  văn số 1636/SGDĐT-KHTC, ngày 09/11/2016 của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh về việc hướng dẫn dạy học 2 buổi trên ngày;
Thực hiện công  văn số 1507/SGDĐT-GDPT, ngày 04/10/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo  Hà Tĩnh về việc thông báo kết luận hội nghị cấp Tiểu học ngày 27/9/2017;
Thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đức Thọ;
Thực hiện kế hoạch chuyên môn tháng 11/2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn việc kiểm tra kiến thức, kỹ năng giữa học kì I, đối với học sinh tiểu học như sau:
1.  Mục đích yêu cầu
Giúp cán bộ quản lý và giáo viên đánh giá được chất lượng của học sinh  so với chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình cần đạt.
Hiệu trưởng các nhà trường nắm được chất lượng chung giữa các trường, trong toàn huyện.  Từ kết quả kiểm tra kiến thức, kỹ năng giúp cán bộ quản lý điều chỉnh cách chỉ đạo; giúp giáo viên điều chỉnh phương pháp tổ chức dạy học để nâng cao chất lượng dạy học 2 buổi/ngày.
Công tác kiểm tra kiến thức, kỹ năng được tổ chức nghiêm túc, nhẹ nhàng, không gây căng thẳng cho học sinh và giáo viên. Không dùng kết quả để so sánh giữa học sinh này với học sinh khác.
2. Đối tượng kiểm tra kiến thức, kỹ năng
Tất cả học sinh học 2 buổi trên ngày cấp tiểu học trong toàn huyện.
3.  Thời gian kiểm tra kiến thức, kỹ năng
Lớp Ngày
nhận đề
Ngày kiểm tra Lịch kiểm tra
  2, 3,
4, 5
14 giờ 21/11/2017 22/11/2017 Bắt đầu từ 7h30: môn Toán
Bắt đầu từ 8h45: môn Tiếng Việt
(Sau đó tổ chức kiểm tra đọc thành tiếng)

Đối với học sinh lớp 1: Các trường chủ động bố trí kiểm tra linh hoạt môn Toán và môn Tiếng Việt bằng nhiều hình thức (không nhất thiết phải làm bài kiểm tra trên giấy) và báo cáo kết quả về Phòng Giáo dục và Đào tạo theo lịch chung.
Đối với học sinh lớp 2,3,4,5:  Môn Toán lớp 2 thời gian kiểm tra 40 phút, môn Toán lớp 3,4,5 thời gian kiểm tra 45 phút; môn Tiếng Việt lớp 2, 3,4,5 thời gian kiểm tra 75 phút (thời gian cụ thể có trong đề).
4.  Đề kiểm tra kiến thức, kỹ năng
Phòng giao bộ phận Chuyên môn tiểu học chủ trì tổ chức giáo viên cốt cán từ các trường thực hiện nhiệm vụ ra đề kiểm tra kiến thức, kỹ năng môn Toán và môn Tiếng Việt các lớp 2, 3, 4, 5; thẩm định, hoàn thiện đề kiểm tra chính thức; hướng dẫn đánh giá bài kiểm tra kiến thức, kỹ năng.
 Hiệu trưởng các trường chỉ đạo việc xây dựng và hoàn thiện đề kiểm tra kiến thức, kỹ năng môn Toán và môn Tiếng Việt lớp 1.
5.  Nộp kết quả kiểm tra kiến thức, kỹ năng
Chậm nhất đến ngày 28/11/2017, các trường nộp đồng thời bản cứng về  Phòng Giáo dục và Đào tạo và bản mềm gửi qua hộp thư  ngoccuongpgd@gmail.com theo mẫu (gửi kèm)
6.  Sử dụng kết quả kiểm tra kiến thức, kỹ năng
Bài kiểm tra được giáo viên sửa lỗi, nhận xét, cho theo thang điểm 10, không cho điểm 0, không cho điểm thập phân và được trả lại cho học sinh.
Căn cứ kết quả kiểm tra kiến thức, kỹ năng, hiệu trưởng phân công cụ thể giáo viên giúp đỡ những học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức, kĩ năng để những em này đạt chuẩn trong thời gian tới;  điều chỉnh kế hoạch bồi dưỡng học sinh năng khiếu nhằm nâng cao chất lượng dạy học 2 buổi/ngày.
Các trường có thể dùng kết quả này để tham khảo khi tiến hành tổ chức Kiểm tra kiến thức, kỹ năng giữa kỳ 1 theo TT 22/2016/TT-BGDĐT ngày 22/9/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Nhận được công văn này, Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình thực hiện, nếu có gì chưa rõ các trường phản ánh về Phòng Giáo dục và Đào tạo (qua bộ phận Chuyên môn tiểu học) để được hướng dẫn thêm./.
   Nơi nhận:                                                                                Q. TRƯỞNG PHÒNG                                                                                    Q. TRƯỞNG PHÒNG
    - Như kính gửi;                                                                                          (Đã ký)
    - Lãnh đạo, CV Phòng;
    - Lưu: VT.