Website Trường Tiểu học Đức Long. Đức Thọ, Hà Tĩnh

ĐỊa chỉ Giáo dục Kĩ năng sống trong môn Đạo đức lớp 2

GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG TRONG MÔN ĐẠO ĐỨC LỚP 2

Tên bài dạy Các KNS cơ bản được giáo dục Phương pháp/ kỹ thuật dạy học tích cức có thể sử dụng.
Bài 1: học tập, sinh hoạt đúng giờ. -   Kỹ năng quản lí thời gian để học tập, sinh hoạt đúng giờ.
-   Kỹ năng lập kế hoạch để học tập sinh hoạt đúng giờ.
-   Kỹ năng tư duy phê phán, đánh giá hành vi sinh hoạt , học tập đúng giờ và chưa đúng giờ.
-   Thảo luận nhóm.
-   Hoàn tất một nhiệm vụ.
-   Tổ chức trò chơi.
-   Xử lý tình huống.
Bài 2: biết nhận lỗi và sửa lỗi. -   Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề trong tình huống mắc lỗi.
-   Kỹ năng đảm nhận trách nhiệm đối với việc làm của bản thân.
-   Giải quyết vấn đề
Bài 3: Gọn gàng ngăn nắp. -   Kỹ năng giải quyết vấn đề để thực hiện gọn gàng ngăn nắp
-   Kỹ năng quàn lý thời gian để thực hiaạn gọn gàng ngăn nắp.
-   Tổ chức trò chơi
-   Xử lí tình huống
Bài 4: Chăm làm việc nhà -   Kỹ năng đảm nhận trách nhiệm tham gia làm việc nhà phù hợp với khả năng. -   Thảo luận nhóm.
-   Đóng vai.
Bài 5: Chăm chỉ học tập -   Kỹ năng quản lí thời gian học tập của bản thân. -   Thảo luận nhóm
-   Động não.
Bài 6: quan tâm giúp đỡ  bạn. -   Kỹ năng thể  hiện sự cảm thông với bạn bè. -   Thảo luận nhóm
-   Đóng vai.
-
Bài 7: Giữ gìn trường, lớp sạch đẹp -   Kỹ năng hợp tác với mọi người trong việc giữ gìn trường lớp sạch đẹp.
-   Kỹ năng đảm nhận trách nhiệm để giữ gìn trường lớp sạch đẹp.
-   Động não.
Bài 8: Giữ trật tự, vệ sinh nơi công cộng -   Kỹ năng hợp tác với mọi người trong việc giữ gìn trật tự, vệ sinh nơi công cộng.
-   Kỳ năng đảm nhận trách nhiệm để giữ gìn trật tự, vệ sinh nơi công cộng.
-   Động não.
Bài 9: Trả lại của rơi -   Kỹ năng xác định giá trị bản thân (giá trị của sự thật thà)
-   Kỹ năng giải quyết vấn đề trong tình huống nhặt được của rơi.
-   Xử lý tình huống
Bài 10: Biết nói lời yêu vầu, đề nghị -   Kỹ năng nói lời yêu cầu, đề nghị lịch sự trong giao tiếp với người khác.
-   Kỹ năng thể hiện sự tôn trọng và tôn trọng người khác.
-   Đón vai
-   Trò chơi.
Bài 11: Lịch sự khi nhận và gọi điện thoại -   Kỹ năng giao tiếp lịch sự khi nhận và gọi điện thoại -   Thảo luận nhóm
Bài 12
Lịch sự khi đến nhà người khác
-   Kỹ năng giao tiếp lịch sự khi đến nhà người khác.
-   Kỹ năng thể hiện sự tự tin, tự trọng khi dến nhà người khác.
-   Kỹ năng tư duy, đánh giá hành vi lịch sự và phê phán hành vi chưa lịch sự khi đến nhà người khác.
Bài 13
Giúp đỡ người khuyết tật
-   Kỹ năng thể hiện sự cảng thông với người khuyết tật.
-   Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề phù hợp trong các tình huống liên quan đến người khuyết tật.
-   Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin về các hoạt động giúp đỡ người khuyết tật ở địa phương.
-   Dự án
Bài 14
Bảo vệ loài vật có ích
-   Kỹ năng đảm nhận trách nhiệm để bảo vệ loài vật có ích. -   Thảo luận nhóm